Tháp phun rửa

Tháp phun rửa là loại tháp hấp thụ đơn giản. Cấu trúc của tháp phun rửa bao gồm hệ thống phun chất lỏng được phun thành các màng nước hình nón hoặc sương từ phía trên xuống, khói đi vào và đi qua tháp từ dưới lên nhằm làm tăng diện tích tiếp xúc và để nồng độ thực tế của chất cần hấp thụ trong pha khí giảm dần theo chiều từ dưới đi lên, và nồng độ chất bị hấp thụ trong pha lỏng được tăng dần theo chiều từ trên đi xuống.

Quá trình này rất có lợi cho việc tăng hiệu quả xử lý.

Tháp phun rửa

Tháp hấp thụ kiểu phun rửa có thể chia ra làm ba kiểu khác nhau:

– Thiết bị hấp thụ phun rửa kiểu thùng rỗng,

– Tháp hấp thụ phun rửa thuận dòng tốc độ cao

– Tháp hấp thụ phun sương kiểu cơ khí.

1. Thiết bị hấp thụ phun rửa kiểu thùng rỗng

Thiết bị hấp thụ phun rửa kiểu thùng rỗng có hệ thống vòi phun màng nước/ sương thường được đặt ở phía trên phun xuống. Có thể thiết kế các vòi phun chia ra ở các tầng khác nhau.

Tháp phun rửa thùng rỗng có ưu điểm là thiết kế đơn giản, đầu tư thấp, lực cản thủy động nhỏ và có thể sử dụng đối với khí thải có độ nhiễm bẩn cao; chất lỏng/ nước dùng để phun rửa có thể tuần hoàn cho tới khi quá bẩn mới thay thải cho nên sẽ tiết kiệm chi phí.

2 Thiết bị phun thuận dòng tốc độ cao

Thiết bị kiểu này phù hợp với dòng khí thải có vận tốc lớn (khoảng từ 20 – 30 m/s). Cho nên, khi vận hành chất lỏng thường bị cuốn theo cùng dòng khí, sau đó được tách ra bởi một thiết bị kèm theo. Thiết bị phun thuận dòng tốc độ cao có dạng như kiểu thiết bị Venturi.

Khí thải với tốc độ cao đi qua ống thắt, cuốn theo chất lỏng từ cửa chờ dưới dạng bụi sương và cùng đi vào vùng khuếch tán rồi tới bộ phận tách chất lỏng. Trong vùng khuếch tán, động năng của dòng khí chuyển thành áp lực với mức hao hụt là cực tiểu.

Thiết bị phun thuận dòng tốc độ cao được sử dụng khá phổ biến trong xử lý khí thải.

3. Tháp phun sương kiểu cơ khí

Loại tháp này it được sử dụng, nó chỉ phù hợp trong những trường hợp đặc biệt.

Nói chung, các loại tháp hấp thụ thường được sử dụng trong công nghiệp bởi khả năng loại bỏ đồng thời cả bụi và khí cũng như khả năng làm sạch triệt để bụi của nó. Tuy nhiên, tuỳ trường hợp cụ thể, tuỳ lưu lượng, nồng độ và hàm lượng bụi, khí thải và mức độ yêu cầu xử lý mà các nhà thiết kế sẽ chọn phương pháp phù hợp.

Your Thoughts