Tháp hấp thụ

Tháp hấp thụ là thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí bằng việc sử dụng chất lỏng để lọc, loại bỏ, hấp thụ các hạt bụi, chất thải hoặc khí độc trong dòng khói thải công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Các hợp chất ô nhiễm trong khói thải công nghiệp được giữ lại bởi dung dịch lỏng trong tháp hấp thụ và tách ra khỏi dòng khói thải.

tháp hấp thụ

Nguyên lý hoạt động của tháp hấp thụ:

-Thiết bị có cấu tạo bao gồm dòng khói thải từ bên dưới đi lên và dòng dung dịch xử lý được phun từ phía trên xuống. Hai pha khí và lỏng này gặp nhau xảy ra hiện tượng hấp thụ, phản ứng tại tầng lớp đệm bên trong tháp.

– Sử dụng dung dịch để hấp thụ, tạo phản ứng biến những những loại khí độc hại trong nguồn khí thải thành các chất khác không độc hại hoặc ít độc hại hơn, giảm hàm lượng chất độc hại đến mức tối thiểu và cho phép.

– Tầng lớp đệm của tháp bao gồm các vật liệu đệm với hình dạng và kích thước khác nhau, độ dày của tầng lớp đệm này phụ thuộc vào thành phần khói, hàm lượng bụi, loại khí thải cần xử lý.

– Tháp có cấu trúc dạng thẳng đứng hoặc nằm ngang tùy theo thiết kế và vị trí lắp đặt của từng trường hợp để giảm diện tích lắp đặt tháp

– Tùy theo đặc tính ăn mòn của nguồn khí thải, dung dịch xử lý mà tháp được cấu tạo bằng nhiều vật liệu khác nhau như sắt sơn epoxy, SUS 201 hoặc các vật liệu chịu được trong môi trường có đó ăn mòn cao như: nhựa composit – FRPP, nhựa PP, PVC hay SUS 304.

Your Thoughts